Tarot có phải mê tín không?

Xem bài Tarot: Lành mạnh hay mê tín? - 1

Sinh viên Nguyễn Thanh Hoa.

Bạn Nguyễn Thanh Hoa chia sẻ: “Mình thường tìm đến Tarot khi gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống để có được lời khuyên và khi lắng nghe thì mình sẽ không 100% tin mà chỉ khoảng 70, 80% vào những điều ấy. Mình sẽ dựa vào tình hình thực tế của bản thân, chắt lọc những điều mà Reader nói với mình từ đó có thể tìm ra được những thứ thật sự phù hợp. Mặc dù, với mình thì Tarot không phải là một hình thức xem bói mà phải có căn quả như các loại hình tâm linh khác mà đó là một bộ môn nghệ thuật dành cho mọi đối tượng muốn theo đuổi”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, tarot là một bộ bài gồm 78 lá được sử dụng như một trò chơi của giới quý tộc ở phương Tây từ nhiều thế kỉ trước. Sau đó, các lá bài dần được hoàn thiện về chiêm tinh, chòm sao, tư tưởng tôn giáo, biểu tượng của giới hoàng gia, các nguyên tố hình thành nên vật chất và những biểu tượng này có điểm chung là dựa trên nền văn hóa lớn của nhân loại. Từ ấy, ý nghĩa thật sự của Tarot đã được công nhận.

Trên thế giới, Tarot được coi như là một phương pháp “trị liệu tâm linh” được nhiều người tìm đến khi muốn lắng nghe lời khuyên hay định hướng tương lai.

Thế nhưng, khi về Việt Nam thì Tarot được coi với mục đích sử dụng “bói toán” một cách vô căn cứ, làm biến chất giá trị của Tarot. Thậm chí, có nhiều người đã gắn Tarot là “mê tín dị đoan” trong khi chưa tìm hiểu về bản chất và phương pháp sử dụng của Tarot.

Bạn Dương Hà Vy (Reader tarot) chia sẻ: “Tarot sẽ chỉ đúng khi coi đây là phương pháp tiên tri, một hình thức về tâm linh và những người nói tarot là một hình thức “mê tín” thì đối với mình đây là những người không có hiểu biết về vấn đề này.

Bởi trên thực tế, Tarot được gắn liền với quy luật thời gian và các thông tin khoa học đã được chứng thực về tích quay của trái Đất, các mùa trong năm, sơ đồ của các chòm sao. Các thông điệp từ bộ bài vì thế mà luôn gắn bó với các yếu tố: nước, lửa, kim, khí, âm, dương,… và nó không hề vượt ra ngoài tầm nhận thức của chúng ta”

Xem bài Tarot: Lành mạnh hay mê tín? - 2

Cùng nhau học Tarot (Ảnh: chụp màn hình).

Chính vì thế, để có thể giúp mọi người hiểu Tarot theo cách đúng đắn của nó không đi ngược lại với khoa học thì trên MXH xuất hiện nhiều hội nhóm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm vấn đề sử dụng Tarot.

Sử dụng Tarot như một biện pháp chữa lành

Theo lời khuyên của các Reader Tarot thì người xem tarot hãy coi đây là một biện pháp chữa lành và cân bằng cảm xúc tinh thần.

Xem bài Tarot: Lành mạnh hay mê tín? - 3

Sinh viên Vũ Hoàng Linh.

Bạn Vũ Hoàng Linh cho biết, bản chất thật sự của Tarot là một bộ môn nghệ thuật. Vì nếu theo dõi kĩ thì 78 lá trong bộ bài tarot là 78 câu chuyện gắn liền với cuộc sống mà đã được những người họa sĩ làm ra nó minh họa một cách rất tỉ mỉ, chi tiết. Mỗi Reader khi bốc bài đều phải dựa vào những hình ảnh trên lá bài cùng với những kiến thức đã tìm hiểu để đưa ra cho người xem một lời nhận xét khách quan nhất. Đừng thần thánh hóa quá vào bài tarot”.

Những người trẻ việc phải chữa lành và cân bằng cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng bởi họ phải đối diện với quá nhiều áp lực xung quanh cuộc sống. Việc thấu hiểu nội tâm của chính mình, mong muốn có được lời khuyên thông qua gợi ý của những lá bài là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Bạn Tạ Thảo Nguyên chia sẻ thêm, khi đứng trước một vấn đề mà bản thân đang loay hoay với nó không biết phải xử lý nó như thế nào thì việc chọn rút một lá bài để đưa ra gợi ý cho mình thì đó cũng là một giải pháp hay . Tuy nhiên, đừng suy nghĩ quá nhiều, phụ thuộc vào nó bởi suy cho cùng thì tarot cũng chỉ mang tính chất tham khảo còn sự lựa chọn vẫn là ở bạn.

Mỗi người cần hiểu đúng về giá trị thực của Tarot đừng quá cho rằng Tarot có khả năng “dự đoán tương lai” hay có thể thay đổi được một điều gì đó trong cuộc sống của mình. Hãy tận hưởng và coi đây là một bộ môn nghệ thuật giúp cho mình có thể hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử hay giá trị thẩm mĩ…chắc chắn nó sẽ đem đến cho bạn rất nhiều điều thú vị.