Theo quan niệm dân gian, chim lợn thường bị coi là loài chim đại diện cho quỷ dữ bởi khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Liệu điều đó có chính xác hay không? Hãy cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu về hiện tượng chim lợn kêu báo hiệu điều gì trong bài viết dưới đây nhé!

Chim lợn (chim heo) là gì?

Chim lợn là loài chim thuộc họ Cú lợn có danh pháp khoa học là Tytonidae, chúng được tìm thấy vào đầu thế kỷ XX bởi nhà động vật học Ridgway. Loài chim này sống ở mọi nơi trên thế giới, tập trung nhiều nhất là ở Châu Á và khu vực Bắc Mỹ. Sở dĩ chúng được gọi chim lợn là bởi thường kêu éc éc mỗi khi đi kiếm ăn nhằm đe dọa con mồi.

Chim lợn (chim heo) là chim gì? Chim heo kêu có sao không?
Chim lợn (chim heo) là chim gì? Chim heo kêu có sao không?

Loài chim này chủ yếu hoạt động về đêm, kiếm ăn ban đêm và thường sống thành đôi hoặc đơn độc, không di trú tại các đồng cỏ, hoang mạc hoặc những cánh rừng. Thức ăn chính của chim lợn là những loài vật nhỏ chẳng hạn như: chuột, côn trùng và đôi khi chúng còn ăn thằn lằn và một số loại chim nhỏ,….

Tại Việt Nam, Chim Lợn hay còn gọi là chim Heo chỉ xuất hiện có 3 loại phổ biến gồm:

 • Chim lợn trắng: có khuôn mặt trắng và lông lưng màu xám.
 • Chim lợn rừng: sinh sống chủ yếu trong rừng núi rậm rạp.
 • Chim lợn vằn: có bộ lông màu nâu.

Theo phong thủy, tiếng chim lợn kêu có thể dự đoán được một số điềm sắp xảy ra trong tương lai gần. Vậy chim lợn kêu báo điềm gì? Mời các bạn cùng theo dõi trong phần nội dung tiếp sau đây.

 • Chim heo kêu báo hiệu điều gì?

Chim heo kêu có điềm gì không? Theo những kiến thức dân gian đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tiếng kêu cũng như sự xuất hiện của chim heo mang lại những điều tiêu cực cho con người.

Người ta thường cho rằng loài chim này mang lại điềm chẳng lành và là sứ giả của chết chóc. Chỉ cần thấy chim heo đậu trên phần mái nhà nào và kêu tức nhà đó sẽ có người sắp mất. Cụ thể, người ta còn dựa vào thời gian và cả số tiếng kêu của chúng để có các lý giải chi tiết.

Chim lợn kêu có điềm báo gì? Chim lợn kêu gần nhà.
Chim lợn kêu có điềm báo gì? Chim lợn kêu gần nhà.

Chim lợn kêu theo giờ

Vì chim heo thường sống và hoạt động chủ yếu vào ban đêm vậy nên chỉ có những mốc thời gian lý giải theo giờ tối là chính. Cụ thể như sau:

 • Từ 19h – 20h: Khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu lúc này tức sẽ có việc khó khăn ập đến cho gia đình bạn.
 • Từ 21h – 23h: Tiếng chim lợn kêu lúc này sẽ là từ phương xa ắt có hung tin đưa đến cho gia đình.
 • Từ 23h – 1h sáng: Tiếng chim lợn kêu lúc này sẽ là hung tin liên quan tới trẻ em trong nhà nên cần lưu ý cảnh giác.
 • Từ 1h sáng – 3h sáng: Tiếng chim lợn kêu khi này là điểm báo cho khả năng cao sẽ có tai nạn xe cộ xảy đến cho các thành viên trong gia đình.
 • Từ 3h sáng – 5h sáng: Tiếng chim lợn kêu lúc này là điểm báo về người bệnh ốm nặng trong nhà sẽ khó lòng qua khỏi.

Chim lợn kêu theo số tiếng

Chim heo kêu báo hiệu điều gì? Ngoài dựa vào thời gian kêu của chim heo, người ta còn dựa vào số tiếng kêu của chúng để đoán chuyện xấu sắp ập tới là gì.

 • Chim lợn kêu 1 tiếng báo hiệu điều gì: Là điềm báo nhà sắp nhận tin dữ từ xa về.
 • Chim lợn kêu 2 tiếng: Là điềm báo cho việc gia đình sắp có người mắc phải bệnh nặng.
 • Chim heo kêu 3 tiếng: Là điềm báo cho tai nạn xe cộ bất ngờ có thể xảy đến sắp tới.
 • Chim heo kêu 4 tiếng: Đây là điều bình thường vì theo tập quán chim lợn vẫn phát ra tiếng éc éc như thường.
 • Chim lợn kêu 7 tiếng: Là điềm báo có khả năng một người nam giới trong nhà sẽ ra đi.
 • Chim lợi kêu 9 tiếng: Là điềm báo có khả năng một người nữ giới trong nhà sẽ ra đi.
Chim heo kêu 1 tiếng, chim lợn kêu 3 tiếng báo hiệu điềm gì tới?
Chim heo kêu 1 tiếng, chim lợn kêu 3 tiếng báo hiệu điềm gì tới?

Xem thêm: Nháy mắt phải nữ có điềm gì?

Chim heo kêu nguyên nhân do đâu?

Theo quan niệm dân gian, chim lợn kêu ắt sẽ có điềm xấu liên quan đến tang tóc, chia lìa nhưng thực chất liệu có đúng như vậy không? Hãy thử tìm hiểu và lý giải tại sao chim lợn kêu là có người chết theo góc nhìn khoa học.

Theo một số nghiên cứu khoa học, có rất nhiều loài động vật thường nhạy bén với các thay đổi của môi trường xung quanh vì thế mà chúng có khả năng dự báo được thiên tai hoặc cảm nhận sớm về cái chết.

Ví dụ như khi trời chuẩn bị mưa lớn thì kiến sẽ đôn tổ của chúng cao lên hay di chuyển đến các vị trí cao nhằm tránh mưa; chuồn chuồn bay thấp thì mưa và thậm chí từng có một chú mèo ở Mỹ có thể cảm nhận sớm về cái chết một cách chính xác bằng cách đến bên cạnh những bệnh nhân bệnh nặng đang hấp hối,….

Thông thường, cơ thể người sống luôn phát ra một loại sóng điện từ còn đối với người sắp chết thì sóng điện từ ấy sẽ có sự thay đổi nhất định. Có thể loài chim heo nhạy bén với loại năng lượng phát ra từ người sắp chết nên chúng sẽ kêu lên khi cảm nhận được điều này. Bởi vậy, tiếng chim heo kêu là do nó có bản năng cảm nhận được năng lượng phát ra từ người sắp chết chứ không phải chúng kêu mang đến cái chết cho con người.

Tuy nhiên, có có khả năng tiếng kêu của chim lợn chỉ đơn giản là cách để chúng dọa những con mồi của mình khiến chúng hoảng loạn mà bỏ chạy. Bởi mắt của loài chim lợn rất nhạy bén với những chuyển động vậy nên chúng sẽ dễ dàng phát hiện ra con mồi và tóm gọn chúng bằng bộ móng vuốt sắc nhọn của mình.

Trên thực tế, chim lợn là một loài vật rất thông minh, chúng vô hại và là bạn của nhà nông. Loài chim này là thiên địch của chuột vì thế chúng giúp con người tiêu diệt một số lượng chuột đáng kể giúp bảo vệ mùa màng.

Chim lợn là thiên địch của chuột, giúp bảo vệ mùa màng.
Chim lợn là thiên địch của chuột, giúp bảo vệ mùa màng.

Lời Kết

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã phần nào có được câu trả lời cho câu hỏi Chim lợn kêu báo hiệu điều gì? và Tiếng chim lợn kêu liên tục có đúng như quan niệm của người xưa hay không? rồi đúng không nào. Việc tin hay không tin vào một điều bất kỳ nào đó là tùy thuộc vào quan điểm cũng như cách suy nghĩ cá nhân của mỗi người.

Do đó, niềm tin tiếng chim lợn kêu báo hiệu cái chết cũng giống như việc người ta đặt niềm tin vào chuyện chim khách kêu là báo hiệu sẽ có khách tới thăm nhà vậy. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là quan niệm dân gian mà mayruaxegiadinh.com.vn tổng hợp lại, chúng ta chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo chứ không nên quá lo lắng hay bất an khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu nhé.