1. Tuổi Thân là con gì?

Than la con gi

Trong 12 con giáp, tuổi Thân ứng với con Khỉ. Đây là con vật đứng đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng 12 con giáp Việt Nam. Khỉ đại diện cho sự nhanh nhạy, thông minh, mưu trí.

Hình tượng con Khỉ xuất hiện trong nền văn hóa của nhiều nước trên thế giới, từ Đông sang Tây. Đặc biệt là trong nền văn hóa Trung Hoa, Khỉ hóa thân thành Tề Thiên Đại Thánh đại náo thiên cung. Tôn Ngộ Không được thờ phụng như vị phật với phép biến hóa thần thông quảng đại.

Ở Việt Nam, Khỉ là con vật gắn bó thân thiện, gần gũi với con người. Có rất nhiều tượng khỉ đặc tạc lên từ thời nhà Lý, nay được tìm thấy tại di tích Tháp Chương Sơn (Nam Định)

2. Tuổi Thân sinh năm bao nhiêu?

Để có thể biết được tuổi Thân sinh năm nào chúng ta sẽ dựa lịch Âm hay còn gọi là lịch mặt trăng. Theo cách tính con giáp, người ta dùng số cuối cùng của năm sinh nhằm tính nên hàng Can.

Cụ thể, nếu sinh vào năm có con số cuối cùng lần lượt là:

Số 0CanhSố 5ẤtSố 1TânSố 6BínhSố 2NhâmSố 7ĐinhSố 3QúySố 8MậuSố 4GiápSố 9Kỷ

Dựa trên cách tính này ta có thể biết được năm sinh của từng người tuổi Thân như sau:

Bính Thân Sinh năm: 1956, 2016…Mậu Thân Sinh năm: 1968, 2028..Canh Thân Sinh năm: 1980, 1920…Nhâm Thân Sinh năm: 1992, 1932…Giáp ThânSinh năm: 2004, 1944…

3. Ý nghĩa tượng trưng của biểu tượng “Thân”

Trong các nền văn hóa, hình ảnh con khỉ thường là biểu tượng cho sự nghịch ngợm, tinh ranh, láu lỉnh, nhanh nhẹn, nó được đánh giá là thông minh hơn nhiều loài vật khác và đã đi vào đời sống văn hóa Á Đông từ xa xưa. Tại Việt Nam nói riêng và các nước Phương Đông nói chung, khỉ là loài vật vô cùng đáng yêu và gần gũi. Bạn có thể bắt gặp những chú khỉ trong các sở thú, khu du lịch, rạp xiếc,… Chúng rất lanh lợi và có nhiều hành động giống với con người. Bởi vậy nên đa phần đều được thuần hoá, huấn luyện nhằm mục đích giải trí, mua vui cho khách tham quan, du lịch. Ngoài ra trong quan điểm dân gian, loài khỉ còn tượng trưng cho sự quyền quý, mang lại vận may và nhiều điều tốt lành. Mặc dù xã hội ngày một hiện đại nhưng tượng khỉ vẫn giữ một vai trò vô cùng quan trọng, nhất là đối với các tiểu thương, những người làm ăn kinh doanh, buôn bán.

Trong văn hóa phương Tây, hình tượng con khỉ khá mờ nhạt bên cạnh các con vật thần thoại khác như nhân mã, nhân sư, mỹ nhân ngư… Chỉ cho đến khi xuất hiện nhân vật King Kong – một nhân vật giả tưởng nổi tiếng trên màn ảnh – thì khỉ mới tạo nên một dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hóa đại chúng phương Tây.

Trong văn hóa Trung Quốc, văn chương thời xưa cho khỉ là loài cao quý, ví như người quân tử chốn rừng xanh. Có những câu chuyện dân gian còn thêu dệt nên sự huyền bí cho loài khỉ, khi cho rằng chúng có thể sống tới nghìn năm, rồi thành tinh, hóa thành người.

Hình tượng khỉ nổi tiếng nhất trong văn hóa Trung Hoa phải kể tới nhân vật Tôn Ngộ Không – nhân vật chính trong bộ tiểu thuyết “Tây Du Ký”. Trong tác phẩm “Tây Du Ký” đình đám của Trung Quốc, hình tượng “Tề Thiên Đại Thánh” trong phim có xuất thân từ một con khỉ đá. Nhân vật này cực kỳ thông minh và bản lĩnh, luôn trừ gian diệt ác, một lòng phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh.

Trong văn hóa Ấn Độ, thần khỉ Hanuman là một nhân vật thần thoại của đạo Hindu, được kể lại trong sử thi Ramayana. Trong sử thi, Hanuman đã giúp đỡ cho người anh hùng Rama trong cuộc chiến chống lại vua quỷ Ravana. Thần khỉ Hanuman là nhân vật trung tâm trong hai bộ sử thi vĩ đại và lừng danh của Ấn Độ là Ramayana và Mahabharata.

Trong phong thủy, Khỉ là 1 trong 4 tứ linh, được đặt ở trong nhà và nơi làm việc để mong mang lại may mắn và an lành. Người Phương Đông rất ưa chuộng các linh vật phong thuỷ, đặc biệt là tượng khỉ.

Loài khỉ trong phong thuỷ được đánh giá cao về trí tuệ cũng như nhiều đức tính tốt. Chúng rất mạnh mẽ, thông minh và giàu lòng nhân từ.

4. Người tuổi Thân năm nay bao nhiêu tuổi?

Hiện nay nhiều quốc gia ở Đông Nam Á vẫn có 2 cách tính tuổi của mỗi người.

  • Tuổi dương (tuổi thực): Dựa theo năm sinh để tính.
  • Tuổi mụ (tuổi âm): Thường sẽ được cộng thêm một năm tuổi vào số tuổi dương mà người đó hiện có. Người ta thường dùng tuổi mụ để xem tử vi, phong thủy, xem tuổi làm nhà, xem tuổi kết hôn, xem tuổi nhập trạch, tuổi để cúng lễ nghi quan trọng khác…

Theo 2 cách tính đó, số tuổi của người tuổi Thân qua các năm có thể được tính như ví dụ trong bảng sau:

Năm sinhNăm 2023Năm 2025Năm 2027Năm 2030Tuổi dươngTuổi mụTuổi dươngTuổi mụTuổi dươngTuổi mụTuổi dươngTuổi mụ 19329192 93 94 95 9698 99 194479808182 8384 86 87 195667 686970 7172 74 75 196855 565758 59 60 62 63 198043444546 47 48 50 51 1992313233 34 35 36 38 39 2004 192021 22 23 24 26 27 201678 9 10 11 12 14 15

5. Tuổi Thân mệnh gì?

Tuoi Than hop tuoi gi

Sau khi biết được tuổi Thân là con gì và sinh năm bao nhiêu thì ta có thể dựa vào đó để suy ra tuổi Thân mệnh gì?

5.1 Xét theo ngũ hành mệnh cách

Theo Ngũ hành thì Thân tương ứng với hành Kim, theo thuyết Âm – Dương thì Thân là Dương Kim (+Kim).

5.2 Xét theo năm sinh từng tuổi Thân

Dựa vào Thiên Can, người tuổi Thân sẽ tương ứng với các mệnh trong Ngũ hành như sau:

Bính ThânThuộc thiên can Bính và địa chi ThânMệnh HỏaMậu Thân Thuộc thiên can Mậu và địa chi ThânMệnh ThổCanh ThânThuộc thiên can Canh và địa chi ThânMệnh MộcNhâm ThânThuộc thiên can Nhâm và địa chi ThânMệnh KimGiáp ThânThuộc thiên can Giáp và địa chi ThânMệnh Thủy

Như vậy, cùng thuộc tuổi Chuột nhưng nếu có Thiên Can khác nhau thì tính cách, số mệnh cuộc đời của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Vận mệnh mỗi người sẽ phụ thuộc vào Can Chi và mệnh ngũ hành, ngày giờ tháng sinh.

6. Tuổi Thân hợp tuổi gì, tuổi Thân kỵ tuổi gì?

Từ việc biết được tuổi Thân là con gì và mệnh gì thì ta sẽ xét tiếp đến tuổi Thân hợp – kỵ tuổi nào. Tra cứu tuổi hợp khắc để giúp quý bạn xem tuổi vợ chồng, tuổi làm ăn, tuổi sinh con,… để cuộc sống trở nên thuận lợi, dễ dàng.

Sẽ có tuổi hợp và tuổi kỵ với tuổi Thân như sau:

  • Tuổi hợp: Là các tuổi thuộc mối quan hệ Tam Hợp và Lục Hợp với Tý.
  • Tuổi kỵ: Là các tuổi thuộc mối quan hệ Tứ hành xung với Tý.

6.1 Tuổi Thân Tam Hợp với tuổi nào?

Theo quan niệm của ông và ta việc lựa chọn được các tuổi phù hợp về mặt hôn nhân, kinh doanh cũng như cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Thông thường người ra sẽ tìm các tuổi hợp với nhau về 6 mặt gọi là Lục hợp và 3 mặt là Tam hợp.

  • Tuổi Tam Hợp với Thân: Tuổi Tý, tuổi Thìn
  • Tuổi lục Hợp với Thân: Tuổi Tị

Cụ thể:

Tam HợpNam tuổi Thân – Nữ tuổi TýNam tuổi Thân – Nữ tuổi ThìnNữ tuổi Thân – Nam tuổi TýNữ tuổi Thân – Nam tuổi ThìnLục HợpNam tuổi Thân – Nữ tuổi TịNữ tuổi Thân – Nam tuổi Tị

6.2 Tuổi Thân tứ hành xung với tuổi nào?

Căn cứ vào thuyết Tứ hành xung, người tuổi Thân nằm trong Tứ hành xung “Dần – Thân – Tị – Hợi“.

Dựa vào các tuổi xung với nhau này người tuổi Tý có thể tránh lựa chọn tuổi kỵ với mình để kết hợp, gắn bó. Các tuổi xung khi kết hợp với nhau thường mang đến xung khắc, vận hạn, xui xẻo thậm chí là khắc tử không tốt.

Cụ thể người tuổi Thân kỵ với các tuổi sau đây:

  • Người tuổi Thân đại kỵ, đại xung, đại khắc với người sinh năm Dần (con hổ).
  • Người tuổi Thân xung khắc với người sinh năm Tị (con rắn).
  • Người tuổi Thân xung khắc với người sinh năm Hợi (con lợn).

7. Tuổi Thân hợp màu gì, tuổi Thân kỵ màu gì?

7.1 Tuổi Thân hợp màu gì?

Bên cạnh giá trị về thẩm mỹ, màu sắc cũng là một khía cạnh quan trọng trong phong thủy. Nắm được tuổi Thân hợp màu gì và đưa ra lựa chọn đúng đắn sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên may mắn, giàu có, thuận buồm xuôi gió hơn.

Bính Thân (mệnh Hỏa)Sinh năm 1956, 2016…Hợp với màu đỏ, cam, hồng, tím, vàng sậm, nâu đấtMậu Thân (mệnh Thổ)Sinh năm Hợp với màu vàng, vàng sậm, nâu, nâu đất, trắng, bạc, ghi, xám.Canh Thân (mệnh Mộc)Sinh năm Hợp với màu màu xanh lá cây, xanh dương, đen.Nhâm Thân (mệnh Kim)Sinh năm Hợp với màu trắng, bạc, ghi, xám, xanh dương, đen.Giáp Thân (mệnh Thủy)Sinh năm Hợp với màu xanh dương, đen, màu xanh lá.

7.2 Tuổi Thân kỵ màu gì?

Cùng với các màu sắc tương hợp, tuổi Khỉ kỵ màu gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Cũng như màu hợp, màu kỵ cũng sẽ khác nhau theo từng độ tuổi khác nhau.

Cùng với các màu sắc tương hợp, tuổi Chuột kỵ màu gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Cũng như màu hợp, màu kỵ cũng sẽ khác nhau theo từng độ tuổi khác nhau.

Bính Thân (mệnh Hỏa)Sinh năm 1956, 2016…Kỵ màu xanh dương, đen.Mậu Thân (mệnh Thổ)Sinh năm Kỵ màu xanh dương và đen.Canh Thân (mệnh Mộc)Sinh năm Kỵ màu trắng, xám, ghi, bạc.Nhâm Thân (mệnh Kim)Sinh năm Kỵ màu đỏ, hồng, tím, cam.Giáp Thân (mệnh Thủy)Sinh năm Kỵ màu vàng, vàng sậm, nâu, nâu đất.

8. Tính cách đặc trưng của người tuổi Thân

Tinh cach dac trung tuoi Than

8.1 Đặc trưng tính cách chung của người tuổi Thân

Theo quan niệm của dân gian về người tuổi Thân, họ những người có nhanh nhẹn, khéo léo, có trí thông minh. Người tuổi này khá hợp với các nghề nghiệp liên quan đến kinh doanh buôn bán hoặc những ngành nghề liên quan các mối quan hệ xã hội. Với quan điểm sống lạc quan, vui vẻ, người tuổi Thân sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để vươn tới những thành tựu to lớn hơn.

Người tuổi Thân có trí tưởng tượng phong phú, nhưng lại không giỏi trong việc đưa ra quyết định nên thường là những nhân viên xuất sắc, ít khi trở thành lãnh đạo độc lập. Nếu làm ăn kinh doanh, họ nên kết hợp với những con giáp hợp tuổi, có tính cách quyết đoán thì sự nghiệp sẽ thăng hoa hơn.

Người tuổi Thân nhanh nhẹn, khéo léo và thông minh (ảnh Golden Gift Việt Nam)

Nhìn bên ngoài, người tuổi Thân thân thiện, dễ gần. Thực tế, họ đôi lúc sẽ hơi khó tính, hay cằn nhằn nhưng vẫn là người tốt bụng, rộng rãi. Trong tình yêu, người tuổi Thân thường rất chung thủy. Khi đã yêu thường nghĩ đến chuyện trăm năm, không thích những mối quan hệ mở. Với người tuổi Khỉ thì gia đình vẫn luôn là điểm tựa vững chắc, là giá trị cần phải gìn giữ. Dù họ có hào phóng, rộng rãi hay hoạt náo trong các hoạt động bên ngoài thì khi về nhà, họ vẫn là người chồng mẫu mực, người vợ đảm đang.

Với những ưu điểm cũng như nhược điểm trong tính cách người tuổi Thân, nếu tìm được mảnh ghép phù hợp trong công việc và tình yêu, họ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống.

8.2 Tính cách đặc trưng của người tuổi Thân theo năm sinh

Thuộc cùng một giáp nhưng tuổi Thân ở các năm sinh khác nhau sẽ có những nét tính cách, ưu điểm, nhược điểm riêng.

– Tính cách đặc trưng tuổi Bính Thân 1956 Tuổi Bính Thân là những người thông minh, tài giỏi và có khả năng phân tích nhạy bén. Đứng trước một vấn đề nào đó, họ luôn biết cách xử lý, ngay cả khi cấp bách thì tuổi Thân 1956 cũng vô cùng bình tĩnh, điềm đạm.

Những người tuổi Bính Thân luôn có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng trong cuộc sống. Họ sống có sự tích lũy, luôn chủ động trong mọi tình thế. Đó là lý do tại sao trông họ lúc nào cũng thảnh thơi, ung dung.

Tuổi Thân có đam mê, nhiệt huyết với công việc. Ngay từ khi còn trẻ thì họ cũng đã bươn trải với nhiều ngành nghề khác nhau. Họ rất quan trọng gia đình, đó cũng là nguồn động lực để tuổi Thân làm việc hăng say.

– Tính cách đặc trưng tuổi Mậu Thân 1968

Tuổi Mậu Thân sinh năm 1968 là những người tính cách hiền hòa, điềm đạm và từ tốn. Họ có ý chí, nghị lực và luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Dù đạt được những thành tựu nổi bật thì tuổi Mậu Thân cũng luôn khiêm tốn, nhường nhịn, lắng nghe người khác.

Những người này tính cách tốt bụng, nếu giúp đỡ được ai thì sẽ hết mình thì mới thôi. Họ không cần ai báo đáp mình, sự giúp đỡ không chủ đích giúp cho tuổi Mậu Thân được rất nhiều người nể trọng.

Đây là những người rất coi trọng sự nghiệp. Nhưng bên cạnh đó họ cũng biết cân bằng thời gian cho gia đình, quan tâm những người thân xung quanh.– Tính cách đặc trưng tuổi Canh Thân 1980

Tuổi Canh Thân 1980 là những người mạnh mẽ, rắn rỏi và chủ động trong cuộc sống. Họ rất tự lập, sớm tách khỏi gia đình để xây dựng cho mình cuộc sống, sự nghiệp riêng. Những người tuổi này dám nghĩ dám làm, kiên trì nhất quán với một mục tiêu.

Không hẳn là mẫu người hướng ngoại, vì đôi lúc tuổi Canh Thân 1980 chỉ muốn ở một mình, muốn có cuộc sống riêng tư. Có nhiều chuyện họ giấu kín trong tâm tư của mình mà không cho ai biết. Họ thường có xu hướng tự đưa ra quyết định và tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

– Tính cách đặc trưng tuổi Nhâm Thân 1992

Những người tuổi Nhâm Thân thuộc tuýp người cứng cỏi, mạnh mẽ và có nhiều khát vọng lớn. Họ dám nghĩ dám làm, không ngần ngại trước khó khăn, thử thách. Đây cũng là những người rất thẳng thắn, có tinh thần trách nhiệm cao.

Bề ngoài của họ có vẻ khó gần, lạnh lùng nhưng đó chỉ là lớp vỏ bọc. Khi giao tiếp với bạn bè, tuổi Nhâm Thân 1992 bộc lộ sự hài hước, khéo léo của mình. Tính tình của họ cũng thay đổi thất thường, đôi lúc thích những cuộc vui với bạn bè bên ngoài, nhưng cũng có lúc chỉ thích ở một mình để suy ngẫm một điều gì đó.

– Tính cách đặc trưng tuổi Giáp Thân 2004

Tuổi Giáp Thân 2004 là những người có tính cách vô tư, lạc quan, tràn đầy năng lượng. Họ biết cách cân bằng cuộc sống của mình, giữa công việc, tiền bạc và đời sống tình cảm. Vì thế, cuộc sống của họ thường được êm đềm, bình an.

Nhờ sự thân thiện, tích cực của mình mà tuổi Giáp Thân thường được rất nhiều người yêu mến, quý trọng. Mỗi khi cần ai đó giúp đỡ, họ lại nhận được những điều tốt đẹp. Trong cuộc sống, đây là người sống lễ nghĩa, biết trên biết dưới.

Hy vọng với những thông tin về tuổi Thân là con gì và những vấn đề xoay quanh tuổi Thân được Lịch ngày TỐT cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tuổi con giáp này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!