Người Việt Nam từ xưa đến nay có truyền thống và tập tục thờ cúng Ông bà tổ tiên, các vị Thần tiên, Đức Phật. Tín ngưỡng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cũng như hiếu kính, lễ nghĩa đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của dân tộc ta. Tại bài viết sau Gốm Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp ý nghĩa cũng như các lễ vật cần chuẩn bị, văn khấn Tam Bảo và cách hạ lễ đến quý vị và các bạn.

Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Chùa Chính Xác Nhất
Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Chùa Chính Xác Nhất

Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo

Theo quan niệm của Phật giáo tất cả các báu vật, của cải, vật chất trên đời đều là phù du không mang đến giá trị cũng như ý nghĩa nào. Trái lại con người bình thường lại xem tiền tài, của cải, vật chất là báu vật trên đời. Tuy nhiên đối với những người hành Phật, tâm hướng Phật, những thứ như tiền, vàng, của cải đều tầm thường không thể dẫn dắt và mang con người đến cõi thiện. Không những thế người theo Phật cho rằng có bao nhiêu tiền bạc, của cải cũng không thể giúp con người tránh được vòng xoáy sinh-lão-bệnh-tử cũng như đau khổ trên đời.

Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo
Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo

Theo Phật Pháp có 3 thứ được xem là vật báu bao gồm: Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Đây chính là bảo vật có khả năng dẫn dắt chúng sinh vượt qua Tam giới, Tam đồ và Lục đại, thoát khỏi những khổ đau nơi hồng trần. Tam Bảo giống như ngọn đèn soi sáng chúng sinh vượt qua tất cả các khổ hạnh, buồn vui trên đời, gạt bỏ mọi toan tính cũng như ân oán từ đó sống ung dung tự tại, hoan hỉ đến suốt đời. Đây cũng chính là lý do mà những tín đồ của Phật giáo có lối sống và suy nghĩ tích cực, luôn hành thiện và hướng tới cõi cực lạc.

Con người phàm trần thường không thể thấu hiểu được đạo lý sống buông bỏ, xem thường vật chất, hư vinh. Chính vì vậy để tỏ lòng hiếu kính với Phật giáo với Tam Bảo và lối sống ung dung tự tại con người thường đến chùa làm lễ và cúng kính Tam Bảo. Mục đích chính của việc cúng Tam Bảo chính là cầu xin cuộc sống bình yên, không hận thù, không sóng gió, bản thân và gia đình mạnh khỏe, an lành. Ngoài ra phong tục cúng Tam Bảo cũng giúp con người yên tâm hơn, sống thanh tịnh và vui vẻ hơn.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo

Như đã nói ở trên Phật giáo không coi trọng vật chất nên lễ vật to nhỏ thường không quan trọng, không ảnh hưởng đến nghi lễ cúng. Người xưa quan niệm quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm, cái tâm thành kính dâng lên chư vị thần Phật chứ không phải lễ vật. Chính vì vậy việc sắm lễ cúng Tam Bảo to hay nhỏ không quy định mà chủ yếu dựa trên điều kiện của các gia đình cũng như phong tục tập quán của của địa phương.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo
Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo

Nghi lễ cúng Tam Bảo sẽ được thực hiện tại Chùa nên lễ vật chuẩn bị chủ yếu mà mâm lễ chay. Bạn nên không chuẩn bị mâm lễ mặn vì có thể phạm vào nghiệp sát sinh làm mất đi ý nghĩa cũng như sự linh thiêng của nghi lễ cúng Tam Bảo. Cụ thể có thể dùng các lễ vật sau đây:

  • Lễ chay gồm: Hương/nhang, Hoa tươi, Trái cây tươi, Trà, Oản,…
  • Lễ mặn: Hương/nhang, Hoa tươi. Các gia đình, cá nhân nên mua giò chả được làm từ đồ chay để thay thế cho lợn, gà,….

Bài văn khấn Tam Bảo

Hiện nay có rất nhiều bài văn khấn cúng Tam Bảo được lưu truyền trên sách vở, mạng internet hay truyền miệng. Tùy từng địa phương cũng như các dị bản khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các bài văn khấn khác nhau. Gốm Đại Việt xin cung cấp một bản văn khấn đúng chuẩn được sử dụng phổ biến nhiều nhất đến quý vị và các bạn. Bài văn khấn có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: ………………….. Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ: – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…). Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều.

Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Lưu ý: Các tín chủ thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo cần nghiêm túc, ăn mặc chỉn chu, lịch sự. Trước khi đến chùa và thực hiện nghi lễ cần tắm rửa, tẩy bụi hồng trần. Khi thực hiện cúng cần thành tâm, khi đọc văn khấn cần đọc rõ lời, mạch lạc, liên tục, không nên đọc thầm, không nên đọc quá to ảnh hưởng đến người khác.

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Sau khi tín chủ đọc xong văn khấn Tam Bảo cũng như lễ ở các ban thờ trong chùa, đợi hương tàn có thể hạ lễ. Trong thời gian này bạn có thể vãn cảnh chùa hoặc tham gia làm việc thiện, công đức để tâm thêm thanh tịnh, an yên. Sau khi hương tàn bạn cúi vái lạy 3 lần sau đó hạ sớ và mang đến nơi hóa vàng để hóa. Lễ vật trên bàn có thể lấy về hoặc cung tiến cho chùa, phân phát cho mọi người xung quanh.

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo
Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Gốm Đại Việt vừa cung cấp ý nghĩa, các lễ vật cần chuẩn bị và văn khấn Tam Bảo đúng chuẩn đến quý vị và các bạn qua nội dung bài viết trên đây. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo tại các chùa vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng. Hy vọng bài viết mà Gốm Đại Việt vừa cung cấp đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn.