Nhiều người cho rằng, lá Q cơ được liên hệ nhiều nhất với Judith – một góa phụ sử dụng trí tuệ và vẻ đẹp để lấy đầu tướng giặc mà không tốn một hòn tên, mũi đạn.

Lá Q cơ trong bộ bài Tây: Góa phụ dùng mỹ nhân kế, dụ tướng địch vào giường rồi lấy đầu - 1

Nhân vật in trên lá Q cơ của bộ bài Tây được một số tài liệu cho rằng có liên quan tới Judith – một góa phụ nổi tiếng trong Kinh thánh. Ảnh minh họa

Khác với lá bài K cơ được gắn với vị vua cụ thể, lá bài Q cơ không nêu đích danh bất cứ một vị hoàng hậu nào. Một số tài liệu cho rằng Q cơ có liên hệ với hoàng hậu Elizabeth của nhà York ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, theo trang Playing Card Factory, nhân vật in trên lá Q cơ của bộ bài Tây (tú lơ khơ) có thể là Judith – một góa phụ nổi tiếng trong Kinh thánh.

Câu chuyện nổi tiếng của Judith được tìm thấy trong một số tác phẩm về Septuagint – bản dịch tiếng Hy Lạp của Kinh thánh Do Thái – nền tảng cơ bản của Kinh Cựu ước. Mục đích của Septuagint là khơi dậy lòng dũng cảm và yêu nước thông qua góa phụ Judith – nhân vật nữ chính.

Theo cuốn Book of Judith – một trong những tác phẩm về Septuagint, câu chuyện bắt đầu dưới thời vua Nebuchadnezzar, người trị vì vương quốc Assyria – vùng đất nói tiếng Do Thái, bao gồm miền bắc Iraq, đông bắc Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực rìa phía tây bắc Iran ngày nay – từ năm 605 TCN đến năm 562 TCN. Vua Nebuchadnezzar lệnh cho Holofernes – vị tướng giỏi nhất của mình – đi viễn chinh, trừng phạt người Israel (chủ yếu là người Do Thái) vì không chịu tôn thờ ông. Nebuchadnezzar xem đó là hành vi bất kính.

Quân đội của tướng Holofernes nhanh chóng bao vây thành phố Bethulia của Israel, nơi góa phụ Judith sinh sống. Người Israel tôn thờ và cầu nguyện để được đấng tối cao cứu thoát khỏi chiến tranh. Nhưng khi nguồn nước và lương thực dần cạn kiệt, họ mất dần niềm tin vào đấng tối cao. Các trưởng lão trong thành tuyên bố chờ thêm 5 ngày để xem có chuyển biến mới hay không. Nếu không, họ sẽ đầu hàng quân đội của tướng Holofernes.

Biết được điều này, Judith cầu nguyện đấng tối cao và bắt tay thực hiện một kế hoạch liều lĩnh trong 5 ngày.

“Lột xác” cho kế hoạch liều lĩnh

Bà Judith cùng tỳ nữ tới căn phòng, nơi bà thường nghỉ ngơi để thực hiện quá trình “lột xác”. Cởi bỏ chiếc khăn và lớp quần áo góa phụ, bà Judith tắm rửa và bôi dầu thơm lên người. Bà chải tóc, đội vương miện và mặc trang phục thường diện trong lễ hội lúc chồng bà còn sống.

Vòng chân, vòng tay, vòng tai, nhẫn, cùng nhiều đồ trang sức khác càng khiến cho vẻ đẹp của bà Judith thêm lộng lẫy. Không còn ai nhận ra một góa phụ Judith trước đây. Đó cũng chính là mục đích của bà Judith: Trở nên xinh đẹp, thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người.

Lá Q cơ trong bộ bài Tây: Góa phụ dùng mỹ nhân kế, dụ tướng địch vào giường rồi lấy đầu - 2

Vẻ ngoài của Judith khiến nhiều người phải kinh ngạc sau khi bà trút bỏ bộ quần áo góa phụ. Ảnh minh họa: Wikicommon

Bà Judith dặn tỳ nữ mang theo một bầu da đựng rượu, một bình dầu, một túi đựng đầy ngũ cốc rang, bánh mì. Sau đó, bà gói thêm các món ăn tự chuẩn bị rồi đưa cho tỳ nữ mang đi cho hành trình dài sắp tới.

Chuẩn bị xong xuôi, bà Judith cùng tỳ nữ đi về phía cổng thành Bethulia và gặp các bô lão cùng người đứng đầu thành phố ở đó.

“Hãy ra lệnh mở cổng thành cho tôi để tôi thực hiện sứ mệnh được mọi người giao phó”, góa phụ nói.

Khi cổng thành mở ra, bà Judith cùng tỳ nữ vội vã lên đường rời thành phố.

Bị bắt làm tù binh

Khi đi qua thung lũng, 2 người phụ nữ bị một nhóm binh lính tuần tra Assyria phát hiện và bắt làm tù binh.

“Các người đến từ đâu và định đi đâu?”, một tên lính hỏi. Bà Judith trả lời: “Tôi thuộc tộc người Hebrew nhưng đang bỏ trốn. Tôi đang tới gặp tướng Holofernes – chỉ huy của các người – để báo tin cho ông ấy. Tôi sẽ chỉ cho ông ấy một cách để có thể chiếm cả thành phố mà không mất chút sức lực nào”.

Trước lời nói với vẻ chân thành của một phụ nữ đẹp, toán lính như bị “hớp hồn” và tin là thật. “Chúng tôi sẽ đưa cô tới gặp tướng Holofernes. Khi đứng trước ông ấy, không cần phải sợ hãi, hãy nói đúng những gì mà cô từng nói với chúng tôi”, người đứng đầu toán lính nói.

Họ cử 10 người đi cùng bà Judith và tỳ nữ tới lều của tướng Holofernes. Sự xuất hiện của người phụ nữ xinh đẹp khiến cả doanh trại của người Assyria phấn khích. Họ truyền tai nhau về bà Judith từ lều này qua lều khác.

Nhiều binh lính bước tới và tập trung xung quanh người phụ nữ kiều diễm, trong lúc một binh lính vào bẩm báo với tướng Holofernes. Nghe tin báo, Holofernes bước ra khỏi lều và nhìn kỹ người phụ nữ trước mặt. Vị tướng của người Assyria và các tướng phò tá đều bất ngờ trước nhan sắc của bà Judith.

Khi Judith quỳ xuống hành lễ, quân hầu đã đỡ bà dậy. Tướng Holofernes mở lời: “Hỡi cô gái, hãy can đảm lên. Không có gì phải sợ hãi vì ta chưa từng làm hại bất kỳ ai phụng sự cho vua Nebuchadnezzar. Ngay cả bây giờ, nếu những người ở thành phố của cô không khinh thường ta, ta sẽ không chĩa mũi giáo vào họ. Giờ hãy nói vì sao người bỏ trốn và đến đây với chúng ta?

Dù mọi chuyện thế nào thì đó cũng là lựa chọn đúng đắn. Cô đã được an toàn kể từ hôm nay và sau này. Không ai dám đối xử tệ bạc với cô”.

Bà Judith trả lời: “Vì lương thực và nguồn nước đã cạn kiệt, những người đứng đầu thành phố đã ra lệnh giết gia súc và làm những điều trái với ý của đấng tối cao. Vì không chấp nhận điều đó, tôi đã bỏ trốn.

Thưa ngài, tôi chọn tới với ngài vì các ngài không làm trái ý đấng tối cao. Tôi sẽ dẫn các ngài qua vùng Judea, giúp các ngài dễ dàng tới Jerusalem (Israel). Đấng tối cao gửi tôi tới đây để giúp các ngài”.

Những lời nói cùng vẻ đẹp lộng lẫy của bà Judith khiến tướng Holofernes và các tướng sĩ phò trợ xiêu lòng. “Không có người phụ nữ nào trên thế giới này có thể nói năng thô